Nhanh Gọn là phương thức của chúng tôi

Vũ Hán hết phong tỏa

Sau 76 ngày phong tỏa và bị cô lập, người dân Vũ Hán có thể tự do đi lại nhưng cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

Hàng nghìn người đã đổ đến nhà ga để bắt tàu rời Vũ Hán ngay khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ vào 0h ngày 8/4. Tại nhà ga, loa phóng thanh liên tục nhắc nhở hành khách về các biện pháp phòng dịch, như giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang. 

"Vũ Hán đã mất mát rất nhiều trong đại dịch, và người Vũ Hán đã trả cái giá rất lớn. Giờ lệnh phong tỏa đã được gỡ, tôi nghĩ chúng tôi đều khá vui", Yao, thanh niên 21 tuổi đang chuẩn bị lên tàu tới Thượng Hải, cho biết. 

Người dân Vũ Hán chờ bắt tàu rời thành phố khuya 7/4. Ảnh: SCMP. 

Người dân Vũ Hán ngồi chờ tàu rời thành phố khuya 7/4. Ảnh: SCMP. 

Quyết định gỡ phong tỏa thành phố 11 triệu dân giúp cư dân Vũ Hán và những người mắc kẹt lại đây được rời đi sau hơn hai tháng bị cô lập, kể từ ngày 23/1. Hiện người dân đã được tự do rời thành phố với điều kiện ứng dụng theo dõi sức khỏe trên điện thoại do chính phủ giám sát cho thấy họ khỏe mạnh và gần đây không tiếp xúc ca nhiễm nCoV nào.

Quyết định này đưa ra trong bối cảnh Vũ Hán không thêm ca nhiễm mới, toàn tỉnh Hồ Bắc không có ca nghi nhiễm. Và hôm 7/4, lần đầu tiên Trung Quốc không ghi nhận thêm ca tử vong vì nCoV trong 24 giờ kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và giữ khoảng cách tiếp xúc vẫn còn được áp dụng tại Vũ Hán. Theo bác sĩ Zhang Wenhong, Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện Huashan Thượng Hải, gỡ bỏ phong tỏa ở Vũ Hán là dấu hiệu đáng mừng nhưng nó chưa phải là chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến với Covid-19. Nguy cơ lây nhiễm từ nguồn 'nhập khẩu' vẫn còn rất cao, nên người dân được khuyến cáo phải cảnh giác, tuân thủ các quy định phòng dịch.

Các ca nhiễm nCoV đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019 nhưng không được báo cáo. Đến giữa tháng một, virus lây lan nhanh chóng khiến nhà chức trách Trung Quốc phải phong tỏa toàn bộ thành phố từ ngày 23/1. Tỉnh Hồ Bắc, nơi thành phố Vũ Hán là thủ phủ, ghi nhận 67.803 ca nhiễm, trong đó 3.212 ca tử vong. Trong đó, Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và hơn 2.500 ca tử vong.

Tới ngày 7/4, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 81.740 ca nhiễm, trong đó 3.331 ca tử vong và 77.167 bệnh nhân hồi phục. Vài tuần qua, các ca nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc duy trì ở mức dưới 50, chủ yếu liên quan tới người nhập cảnh từ nước ngoài.

Covid-19 xuất hiện ở 209 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh, trong đó hơn 81.000 người tử vong. Tâm dịch Covid-19 hiện đã dịch chuyển sang Mỹ và châu Âu. Mỹ ghi nhận 396.000 ca nhiễm, trong đó hơn 12.000 ca tử vong. Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức số ca nhiễm đều trên 100.000. 

Sơn Nam (Theo AFP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8532 *