Nhanh Gọn là phương thức của chúng tôi

Nhiều người Việt trẻ thời dịch Covid-19 bộc lộ sự ích kỷ?

GS.TSKH Phạm Phố chỉ ra những trường hợp trốn cách ly, ảnh hưởng đến cộng đồng thể hiện sự ích kỷ và có nguyên nhân sâu xa từ giáo dục.

Những ngày qua, "bệnh nhân thứ 17" trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

N.H.N (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) từ Anh về Hà Nội sáng 2/3, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình khi nhập cảnh. Ngày 5/3, cô đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, được xác nhận dương tính Covid-19 - là ca đầu tiên ở Hà Nội.

Tính 19h30 ngày 8/3, Bộ Y tế thông báo có thêm 9 ca nhiễm mới, tất cả đều trên cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên con số 30.

Cơ quan chức năng xác định đã có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân số 17 và 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc. Hà Nội đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người và lấy mẫu xét nghiệm; xử lý tại Bệnh viện Hồng Ngọc, cách ly những người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần và hàng loạt các biện pháp khác.

Lực lượng chức năng cũng điều tra 217 người trên cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17, cách ly và kiểm tra sức khỏe của những người này.

Từ khi có thông tin đầu tiên về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội, một bộ phận người dân ở thành phố đã đổ xô đi tích trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, gây khan hiếm ảo và tiểu thương được dịp hét giá.

Ích kỷ, thiếu trách nhiệm với chính bản thân và cộng đồng, làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng là nhận xét của GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn đối với bệnh nhân thứ 17.

Theo dõi tin tức trên truyền thông, GS Phố cho hay, bệnh nhân có biểu hiện ho, đau mỏi người, không rõ sốt khi còn ở nước ngoài, nhưng khi về đến sân bay Nội Bài lại không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên được nhập cảnh. Hành vi ấy, theo ông, có thể là do cô gái này không muốn phiền phức cho bản thân và có lẽ cô cũng không lường hết được nguy hiểm có thể xảy ra, chủ quan cho rằng mình không bị nhiễm bệnh.

"Những người đi nước ngoài về, nhất là đã đi qua vùng dịch, lẽ ra phải có ý  thức tự giác, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp, phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Người chân chính sẽ hành xử như vậy, nhưng tiếc thay, trong trường hợp trên, chỉ vì không hành động như vậy mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng", GS.TSKH Phạm Phố nhận xét.

Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cũng lưu ý, N.H.N không phải là trường hợp duy nhất cho thấy biểu hiện ích kỷ của một bộ phận người Việt trẻ.

Trước đó, cộng đồng đã vô cùng phẫn nộ trước trường hợp một cô gái ở Bình Dương trở về từ vùng dịch của Hàn Quốc nhưng không khai báo và được nhập cảnh vào Việt Nam, thậm chí cô này còn livestream khoe "chiêu" trốn cách ly.

"Không phải họ không biết nếu bị nhiễm bệnh thì ảnh hưởng thế nào đến bản thân và cộng đồng, nhưng lại bày trò ra để chống đối. Điều đó rất nguy hiểm vì nó có thể khiến dịch bệnh lây lan sang người khác", ông nói.

Tuy nhiên, GS Phố cũng lưu ý rằng, để xảy ra việc lây bệnh từ người trở về từ vùng dịch sang những người khác, như trường hợp của bệnh nhân thứ 17, liệu có phần trách nhiệm của lực lượng chức năng?

"Thông tin khai báo của những người như cô N.chỉ là một phần, trên hộ chiếu của họ sẽ thể hiện lịch trình di chuyển thông qua dấu đóng nhập cảnh. Nếu kiểm tra kỹ hộ chiếu thì dù có khai gian cũng không thể qua mắt được bộ phận làm thủ tục nhập cảnh". GS.TSKH Phạm Phố cho biết và đặt câu hỏi vì sao bộ phận làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay lại sơ sót như vậy?

Sự thiếu trách nhiệm, chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm đến cộng đồng của một bộ phận người trẻ, theo GS Phố đã để lại hậu quả lớn là dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

"Thường thì những người từng trải, có quan hệ tốt với cộng đồng, được cộng đồng giúp đỡ mới hiểu hết ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ giữa bản thân và cộng đồng. Nhiều người trẻ chỉ lo cho bản thân mình, thậm chí có không ít trường hợp để có lợi cho bản thân, không muốn ai hơn mình thì tìm cách bịa đặt, kéo người khác xuống.

Nguyên nhân là do sự ích kỷ của chính bản thân họ, một phần là do giáo dục", GS Phố nhận xét và ủng hộ đưa những câu chuyện thực tế trên vào đề thi Văn của học sinh các cấp, để các em suy nghĩ về chúng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cách làm như vậy vẫn chỉ là phần ngọn, còn cái gốc vẫn phải là giáo dục của gia đình, nhà trường.

"Trước đây chúng ta có môn giáo dục luân lý, dạy về cách đối nhân xử thế, quan hệ giữa con cháu với cha mẹ, ông bà, cách ứng xử với người  già, trẻ nhỏ... và sau này có môn giáo dục công dân.

Nhưng giáo dục công dân không phải chỉ nói về quan hệ, ứng xử và trách nhiệm của cá nhân với xã hội mà quan trọng hơn phải có nền tảng từ gia đình. Giáo dục công dân phải xuất phát từ khi con người ta sinh ra, được cha mẹ, ông bà nuôi nấng, người thầy dạy dỗ nên phải dạy con người ta biết lễ phép, hiếu thuận với những người đó", GS.TSKH Phạm Phố nói.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2784 *