Nhanh Gọn là phương thức của chúng tôi

Nhật ký bất ngờ từ phòng cách ly vì bệnh nhân 17

"Khi tới nơi là 3h sáng... Ổ điện 1 đống, wifi free, căng đét. Phòng sạch sẽ, toilet trắng phau. Ổn rồi"...

Đó là những dòng nhật ký của anh P.Q.L viết từ phòng cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Nhà anh L ở phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội), gần nơi ở của bệnh nhân N.H.N - ca nhiễm Covid-19 thứ 17 (BN 17 - Bệnh nhân 17) của Việt Nam và là trường hợp đầu  tiên nhiễm Covid-19 của Hà Nội, nên anh cùng em trai thuộc diện phải cách ly.

Cùng phòng cách ly với anh L và em trai còn có 2 người hàng xóm dưới nhà anh đang ở.

Theo lời kể của anh L, lúc đầu, khi nghe tin báo mình thuộc diện cách ly, phản xạ tự nhiên của anh là "té, trốn chạy, né sợ tập trung". Một vài người bạn của anh điện thoại hỏi thăm rồi cũng kêu anh "té" đi. 

Anh L. điện thoại cho em trai ở cùng nhà là xem có "trốn" được thì "trốn" luôn, nhưng sau đó anh bình tĩnh lại và suy nghĩ. Người của quận cũng gọi điện hỏi anh ở đâu, nói rõ tình hình và mời anh về đi cách ly.

"Mình nói là giải quyết xong việc sẽ về, và yên tâm là sẽ làm đúng theo những gì được yêu cầu, vì đây là trách nhiệm cá nhân với cộng đồng", anh L. kể lại.

Sau khi nhậu chia tay một bữa, về đá thêm bát phở vui (lúc này, anh L làm theo đúng lời dặn: ngồi 1 mình và mang theo khẩu trang ra đường), anh mới đi về để tập trung.

"Trong đầu nghĩ, 14 ngày nằm đó thì cái sợ nhất là buồn, nhu cầu về thuốc lá là không thể thiếu, rượu giải khuây không kém phần quan trọng. Mình làm 2 cây thuốc, 2 chai whisky xách theo cái đàn guitar.

Về nhét đồ vào vali, tắm rửa sạch sẽ rồi 2h điện thoại cho bên phường tôi đã sẵn sàng. 10 phút sau là có xe 115 đến đón cùng với một đồng chí gần đó, lên đường qua Đông Anh.

Trên đường, mình lo ngại là không biết có bị hạn chế thông tin, tịch thu đt rồi bla,bla... Khi tới nơi là 3h sáng, lấy thông tin cá nhân, mình được lên tầng 8 và nằm một mình một phòng.

Ổ điện 1 đống, wifi free, căng đét. Phòng sạch sẽ, toilet trắng phau. Ổn rồi. Cũng điện thoại, nhắn tin cho gia đình là ok. Rồi ngủ", nhật ký anh L. viết.

hững dòng nhật ký tiếp tục kể: "5h30 sáng, một y tá hay bác sỹ mình không biết vì ai cũng khẩu trang N95 kín mặt, đeo kính và mặc áo y tế xanh lét vào lấy xét nghiệm thọc que vào họng và mũi. 6h có đồ ăn sáng, mình kệ không để ý. Ngủ tiếp.

10h00 thì bị lùa dậy là những người không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thì sang một khu chung để phòng riêng cho ai nguy cơ lây nhiễm cao. Dậy thấy đồ ăn sáng là một tô bún mọc, bún và mọc được để cẩn thân trong túi nilon, nước thì đã nguội là đương nhiên. Đổ bún ra lùa bát bún nguội. Không đến nỗi tệ.

11h00 xét nghiệm âm tính ban đầu nên đưa sang phòng 4 người là em trai và 2 ông hàng xóm ngay dưới nhà mình, vui rồi. Phòng chừng 40m2, điều hòa có nhưng được yêu cầu không dùng mà mở quạt và mở cửa sổ cho thoáng.

Có cả một khu nhỏ để hút thuốc với phơi đồ trong phòng. Nói chung là điều kiện y như đi nghỉ dưỡng.

11h15, cơm trưa, nói thật là bất ngờ vì độ ngon của cơm. Mình cam đoan ngon hơn tất cả cơm bụi vỉa hè, cơm nóng được bọc trong giấy bạc để giữ nhiệt. 1 món xào, 2 món mặn với canh. Quá ổn.

Loanh quanh ra ngoài chơi, thì các y tá nói hạn chế ra ngoài, và cũng không cấm cản nghiêm trọng. Xung quanh đó là khoảng trên 30 phòng từ nhỏ đến lớn. Hỏi thăm thì là nhóm bác sỹ Hồng Ngọc, nhóm bên Trúc Bạch, nhóm nhân viên tòa nhà 125 nơi cô N. kia ở.

15h00 thì được phát đồ cá nhân, xà bông, bàn chải khăn mặt.. Mình không nhận vì có rồi để cho người khác. Mỗi người được 1 chai Lavie to. Sau đó liên hệ được với căng tin thì thượng vàng hạ cám không thiếu gì.

Nói chung là có buồn, có bực mình nhưng cố gắng để làm sao vui vẻ nhất và thật sự muốn chia sẻ, cách ly không có sợ hay ghê ghớm gì hết. Chỉ là sinh hoạt trong 1 khu vực nhất định còn chả bị cấm cản về thông tin hay ăn uống này kia như mạng mẽo đưa tin.

Trước khi đi, mình tự nghĩ với 14 ngày nằm một chỗ thì điều cần nhất là tinh thần lạc quan, chuẩn bị những thứ giải trí cho mình được thoải mái là ổn nên những thứ là giải trí đối với mình có thể là không phù hợp với những người khác thì vui lòng bỏ qua, bởi bản thân mình nghĩ cho nhu cầu cá nhân trước".

Căn phòng anh L cùng em trai và hai người hàng xóm ở nơi cách ly. Ảnh: FBNV

Chia sẻ cuộc sống của mình trong phòng cách ly, anh L muốn người thân, bạn bè và mọi người hiểu thêm về cách ly. 

Nhận xét chính phủ đang làm quá tốt về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phản ứng quá nhanh, anh L cũng cho rằng hai từ "cách ly" thật sự nặng nề với những người trong này.

"Nó như kiểu là một thứ gì đó xấu xa, phải cách ly với xã hội. Như là những người bệnh, phải giấu mình đi sợ xã hội đấu tố, khinh khi hay xa lánh.

Bản thân tôi trước khi công khai bài viết cũng rất sợ những thông tin mình bị cách ly ảnh hưởng tới công việc kinh doanh mà ngành nhà hàng dịch vụ của mình thì quá nhạy cảm.

Liên tục các bạn bè hỏi thăm, khách hàng lo lắng inbox hỏi tình hình và lo ngại mặc dù không dám nói thẳng. Đó là điều đáng sợ nhất và là nguyên nhân lớn nhất cản trở thông tin giữa những người nơi đây và bên ngoài.

Có nên chăng, chúng ta thay vì dùng từ "cách ly" thành cụm từ "thực hiện trách nhiệm xã hội" mang đúng ý nghĩa hơn nhiều.

Bản thân chúng tôi ở đây khỏe mạnh, đã được xét nghiệm ban đầu là âm tính và nếu xét về tình huống, khả năng - chúng tôi an toàn hơn ngoài kia nhiều.

Hàng ngày được cơm nước bê tận nơi, sát khuẩn thường xuyên chả phải bận tâm đến chuyện xếp hàng mua thực phẩm hay lo sợ về nhiễm bệnh khi ra ngoài. Nếu lỡ có nhiễm thì mình cũng được phát hiện và cứu chữa đầu tiên.

Chúng tôi ở nơi đây, gò bó, tù túng quanh những bức tường dù ăn uống đầy đủ nhưng đó là mình đang làm nhiệm vụ cho cộng đồng. Nếu muốn, chúng tôi có thể trốn ra ngoài, một vài nhân viên y tá, bảo vệ làm sao có thể ngăn chặn được chúng tôi. Hoàn toàn không thấy bóng dáng công an hay cảnh vệ gì trông chừng. Các y tá, bác sỹ cũng rất nhẹ nhàng không coi chúng tôi là bệnh nhân.

Rất mong sự ủng hộ của những người ở ngoài nhìn nhận tích cực với những người như chúng tôi, để mọi người cởi mở thông tin hơn vì có ai bị cấm cản gì đâu. Đừng nhìn chúng tôi như những vật thể bị cách ly, đừng cười khi thấy tôi uống rượu ở nơi đây hay hút thuốc. Hãy lan tỏa những thái độ tích cực tới những người còn hoang mang, niềm tin và thái độ tích cực là vũ khí quan trọng nhất để chúng ta vượt qua dịch bệnh vào lúc này", anh P.Q.L viết.

Một số hình ảnh anh P.Q.L chia sẻ về nơi cách ly:


Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9810 *